Các phần mềm khác

    Các phần mềm khác

Dân làm kế toán đã sẵn sàng cho điện toán đám mây?

Ngày đăng tin: 01:57:33 - 28/09/2013 - Số lần xem: 12146

    

Người yêu thích công nghệ từ lâu đã đánh giá cao các yếu tố tiết kiệm và đơn giản của phần mềm điện toán đám mây. Lãnh vực bán lẻ đi tiên phong trong sử dụng công nghệ tiên tiến này và đã chứng kiến sự tăng trưởng rõ nét về doanh số và hiệu quả trong quản lý kinh doanh. Dấu hiệu tích cực cũng đang dần lan tỏa sang phòng ban kế toán của các công ty. Tuy nhiên, vào cuối năm tài khóa, đối với các nhân viên kế toán thì phần mềm kế toán online (phần mềm kế toán trên nền web) vẫn cần phải chứng tỏ thêm nhiều điều.

Thực tế, các kế toán viên giờ đã nhận thức rõ các lợi ích hiển nhiên của phần mềm chạy trên nền web cho công việc kế toán của họ. Tuy nhiên, có nhiều tiếng nói do dự về việc phải chuyển từ phần mềm kế toán cài đặt tại chỗ (local PC installed) sang dùng phần mềm với dữ liệu kế toán được lưu trữ từ xa và truy cập từ trang Web. Những lo lắng về khả năng tích hợp, chi phí tùy biến phần mềm, chất lượng dịch vụ khách hàng của các kế toán viên đã gây sự chú ý đặc biệt của các nhà phát triển phần mềm SaaS.

Danh sách các điều đáng quan tâm dưới đây, ban đầu có thể sẽ gây lo ngại cho những ai mới tiếp cận phần mềm kế toán đám mây. Nhưng khi xem xét kỹ hơn ta sẽ thấy các vấn đề này đang được "công nghệ đám mây" dần dần tháo gỡ. Các công ty phần mềm đã lắng nghe nhu cầu của thị trường và đang nhanh chóng tung ra các sản phẩm và dịch vụ để giải quyết các mối quan ngại trên. Cách phản ứng tích cực này đang ẩn chứa các tín hiệu về một tương lai tươi sáng đối với công cuộc ứng dụng điện toán đám mây vào hoạt động kế toán.

phan-mem-ke-toan-online


KHẢ NĂNG TÙY BIẾN

Kế toán viên các công ty lớn thường nêu ra một luận điểm là phần mềm kế toán online thường không cho phép tùy biến hoàn toàn theo nhu cầu đặc thù. Thực vậy, các doanh nghiệp lớn hoạt động trong một thị trường cạnh tranh cao có thể dựa vào các khả năng tùy biến của phần mềm kế toán để tạo lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ. Tuy nhiên với một ứng dụng phần mềm được phát triển chung cho mọi tổ chức trên đám mây dữ liệu tập trung sẽ khiến việc lựa chọn tùy biến theo yêu cầu của các công ty trên bị hạn chế. 

Các nhà cung cấp phần mềm kế toán như Misa, Fast... đã hiểu được thông điệp này và đã bắt tay xây dựng các công cụ tùy biến cho phần mềm kế toán trực tuyến của họ. Do các công cụ tùy biến đám mây ra mắt ngày càng nhiều trên thị trường, nhờ vậy, tính chất tập trung của điện toán đám mây cuối cùng cũng có thể làm cho quá trình tùy biến của phần mềm phiên bản web trở nên dễ dàng hơn nhiều so với phiên bản lưu dữ liệu tại chỗ (on-premise installed).

TÍCH HỢP DỮ LIỆU

Các phần mềm trên nền web có thể gây thất vọng khi cần tích hợp dữ liệu từ nhiều mô-đun phần mềm. Các ứng dụng điện toán đám mây hiện nay thường là các giao diện lập trình ứng dụng (APIs) non trẻ. Trong khi các phần mềm trung gian (middleware) hay các công cụ tích hợp khác lại hiện diện rộng rãi tại các phần mềm cài đặt tại chỗ (local PC installed). Điện toán đám mây chỉ có hơn 10 năm tuổi đời trong khi phần mềm cài đặt máy trạm máy chủ đã cung cấp một hệ sinh thái các dữ liệu tích hợp tinh vi nhờ có bề dày phát triển suốt 30 năm qua. 

Hơn nữa, các kế toán viên còn đánh giá việc truy cập dữ liệu kế toán của công ty từ đám mây là khá rườm rà. Nhà quản lý kế toán các công ty lớn có nhiều nhân viên kế toán và các chi nhánh cần phải phân quyền sử dụng cho nhân viên kế toán theo các chi nhánh. Quy mô của công ty càng lớn thì bài toán quản lý phân quyền sử dụng (tên đăng nhập, mật khẩu, chi nhánh làm việc...) của nhà quản lý càng phức tạp.

Nhưng với số lượng các phần mềm trung gian ngày càng nhiều lên như Informatica, SnapLogic hay Boomi… đang giúp APIs điện toán đám mây ngày càng rút ngắn khoảng cách với các APIs trưởng thành. Nhờ vậy mà con đường tùy biến hay tích hợp của phần mềm kế toán điện toán đám mây đang càng ngày trở nên thuận tiện hơn.

CHI PHÍ & TỶ LỆ HOÀN VỐN ĐẦU TƯ (ROI)

Một số chuyên gia kế toán cảnh báo rằng điện toán đám mây có thể làm tăng tổng chi phí sở hữu (TCO) của phần mềm bất chấp khả năng tiết kiệm nhờ khoản đầu tư ban đầu thấp hơn, quy trình triển khai ngắn hơn, chi phí đào tạo rẻ hơn... Ví dụ, nếu một công ty có kế hoạch sử dụng phần mềm trong 6 năm, họ sẽ thấy tổng chi phí sở hữu cho phần mềm đóng gói có thể thấp hơn tổng số phí sử dụng phần mềm dịch vụ trong 6 năm.

Thực tế là vậy, nhưng phần mềm kế toán đám mây lại là sự lựa chọn lý tưởng cho các doanh nghiệp nhỏ mới thành lập thường vấp phải hạn chế tài chính để triển khai các nguồn lực CNTT chuyên nghiệp (nhân lực, hạ tầng). Hơn nữa, phương thức thanh toán khoản tiền nhỏ thuê phần mềm theo định kỳ vô tình lại trao quyền tự quyết cho doanh nghiệp ứng dụng. Họ có thể ngưng sử dụng dịch vụ phần mềm bất kỳ lúc nào nếu muốn.

Ngoài ra, tổng chi phí sở hữu lại chưa hẳn là một vấn đề nghiêm trọng, sự linh hoạt trong thanh toán của mô hình dịch vụ phần mềm cho phép người sử dụng ngừng thanh toán vào bất kỳ lúc nào nếu chất lượng và dịch vụ phần mềm không thỏa đáng. Xét theo khía cạnh này thì nhiều doanh nghiệp thấy sử dụng phần mềm kế toán online lại là sự lựa chọn phù hợp và tối ưu trong bối cảnh riêng của mình.

SỬ DỤNG NGUỒN LỰC CNTT THUÊ NGOÀI HAY NỘI BỘ?

Các nhà quản lý các công ty cũng khuyến cáo nên cân nhắc ưu nhược điểm của dịch vụ IT thuê ngoài giá rẻ so với lập một bphòng CNTT trong công ty. Nếu công ty thường xuyên có nhu cầu hỗ trợ CNTT hơn bảo trì định kỳ thì nên xem xét sử dụng phần mềm cài đặt tạo chỗ và duy trì một đội ngũ nhân sự IT. Rõ ràng, lợi ích gia tăng của đội IT chuyên trách nội bộ đem lại giá trị hơn hẳn dịch vụ do một nhà cung cấp dịch vụ CNTT bên ngoài với hàng trăm khách hàng cần chăm sóc. 

Theo thời gian, tổng quan về bản chất của dịch vụ CNTT có thể biến đổi; mối bận tâm về CNTT sẽ dần bớt đi khi cấu trúc điện toán đám mây đạt tới độ chín, khi đó dịch vụ CNTT có thể sẽ được chuyển sang cho nhà cung cấp phần mềm điện toán đám mây đảm nhiệm.

CÁC VẤN ĐỀ CƠ BẢN

Cuối cùng những quan ngại của các kế toán viên đều sẽ có giải pháp vượt qua. Các công ty phần mềm sẽ làm tốt để tập trung giải quyết các tồn đọng trong ngắn hạn. Lựa chọn phần mềm phù hợp là không bao giờ dễ dàng, nhưng chuyển sang dùng phần mềm điện toán đám mây ngày càng tỏ ra là một quyết định đúng đắn. Sự lo ngại của các công ty kế toán hiện nay chỉ là những dấu hiệu đắn đo xuất hiện trước bất kỳ quyết định mua hàng thông thường nào khác. Với những thế mạnh vốn có của mình, phần mềm kế toán web-based đang khiến các đắn đo của người mua đang trở nên mong manh hơn bao giờ hết.

    


0 nhận xét Viết nhận xét

Tin liên quan
Các tin khác

Nhận xét


Viết nhận xét

Gửi nhận xét

Trong vòng 24h, các chuyên gia tại Tư Vấn Phần Mềm sẽ giúp lọc ra các sản phẩm phù hợp với tổ chức của bạn. Hãy gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí! 0903 22 0809
© 2013 Tư Vấn Phần Mềm

MỜI HỢP TÁC

TVPM đang mong muốn hợp tác với các đơn vị có năng lực xây dựng BỘ PHẦN MỀM TÍCH HỢP (bán hàng POS, kế toán, giao nhận, TMĐT...) để cùng với TVPM nâng cấp tuvanphanmem.vn thành một nền tảng marketing và kinh doanh phần mềm hữu hiệu, trên tinh thần cùng nhau khai thác kinh doanh và cùng nhau có lợi!

Mọi quan tâm xin liên hệ:
Tel: 0903220809 ; Email: contact@shopply.vn