Các phần mềm khác

    Các phần mềm khác

So sánh phần mềm

Tìm phần mềm phù hợp dễ dàng chỉ trong 3 bước
Tìm Kiếm
1 2 3

Top 10 ứng dụng được đánh giá nhiều

Sắp xếp theo:

OneMes
OneMES® là giải pháp quản lý bệnh viện tổng thể được do công ty ONENET phát triển. OneMES là một hệ thống quản lý thông tin bệnh viện tổng hợp, gồm nhiều phân hệ hoạt động xuyên s..
FPT eHospital
FPT eHospital - Phần mềm quản lý bệnh viện tổng thể 1. Am hiểu nghiệp vụ Quản lý tổng thể và toàn diện:Giúp nâng cao hiệu quả quản lý ở tất cả các khâu như:  Quản lý chuy..
FPT eClinic
FPT eClinic - Phần mềm quản lý phòng khám Kế thừa sản phẩm FPT.eHospital và phát triển, nâng cấp thành giải pháp chuyên và phù hợp nhất cho mảng phòng..

Phần mềm hồ sơ y tế điện tử là gì?

Hồ sơ y tế điện tử trong Tiếng Anh là Electronic Medical Record (EMR), hay còn gọi là sổ y bạ online giúp tự động hóa các hoạt động chẩn đoán lâm sàng của các cơ sở chăm sóc sức khỏe. Phần mềm giúp lưu trữ phác đồ điều trị của bệnh nhân dưới dạng kỹ thuật số một cách tập trung, qua đó cho phép các bác sỹ truy vấn và truy xuất thông tin nhanh chóng và chính xác. Một HSYTĐT hoàn chỉnh bao gồm các chức năng theo dõi nhân khẩu học của bệnh nhân, lịch sử khám chữa bệnh, các ghi chú SOAP, các loại thuốc men đã dùng để điều trị, các kết quả xét nghiệm và nhiều tính năng khác nữa.

Hồ sơ y tế điện tử (HSYTĐT/EMR) đôi khi còn được gọi là hồ sơ sức khỏe điện tử (HSSKĐT/EHR). Theo định nghĩa được chấp nhận chung, HSYTĐT là lịch sử y tế của bệnh nhân được tạo ra và lưu trữ tại cơ sở dữ liệu đơn lẻ. Trong khi đó, HSSKĐT là bộ sưu tập đầy đủ các hồ sơ sức khỏe của bệnh nhân đã được tạo ra và lưu trữ tại nhiều điểm cơ sở dữ liệu y tế khác nhau.

Do có sự khác biệt nhạy cảm về kỹ thuật giữa hai khái niệm, người mua và nhà phát triển vẫn sử dụng 2 thuật ngữ này một cách xen lẫn nhau. Hãy xem lại bài viết của chúng tôi "EHR và EMR - Sự khác biệt là gì?" cho một cái nhìn rõ nét về sự khác biệt của 2 thuật ngữ này. erm-ehr-ho-so--te-dien-tu

Hướng dẫn này sẽ đề cập: 

Khảo sát phần mềm hồ sơ y tế điện tử

Thực tiễn sử dụng của phần mềm HSYTĐT là gì? Lợi ích và thách thức của việc áp dụng HSYTĐT là gì? Hãy khảo sát cùng chúng tôi và xem kết quả trong thời gian thực. Click vào đây để tham gia khảo sát.

Lợi ích của phần mềm hồ sơ y tế điện tử

Sau đây là những lợi ích tối thiểu do phần mềm HSYTĐT đem lại sau khi được triển khai thành công:

Cải thiện hiệu quả thực hành y khoa. Công tác quản lý khám và điều trị sẽ được hợp lý hóa ở mức cao nhất. Thực vậy, thủ tục giấy tờ rườm rà bị loại bỏ khiến các bác sĩ sẽ có nhiều thời gian hơn để tập trung vào chăm sóc bệnh nhân hơn. Tốc độ xử lý các phác đồ điều trị sẽ nhanh hơn nhờ các thông tin y khoa được truy vấn và truy xuất một cách tiện lợi. Quy trình giao-nhận kết quả xét nghiệm từ các phòng ban và tính năng kê đơn thuốc điện tử sẽ được tự động hóa với độ chính xác và nhanh gọn cao hơn rõ rệt...

Dành nhiều thời gian cho bệnh nhân hơn. Do các y-bác sỹ được giải phóng khỏi một đống các công việc liên quan đến thủ tục giấy tờ, họ sẽ dành thời gian tiết kiệm được để thăm và khám bệnh cho nhiều bệnh nhân hơn. HSYTĐT cũng cho phép các bác sĩ hoàn thành hồ sơ bệnh án nhanh hơn, do vậy lại càng giúp tăng khả năng thăm khám cho nhiều bệnh nhân hơn.

Tăng doanh thu thực hành y khoa. Hồ sơ bệnh lý điện tử (mẫu máu, kết quả xét nghiệm, mã bệnh...) tự động cung cấp cho các bác sĩ các thông tin cần thiết để làm thủ tục yêu cầu thanh toán HBHYT gửi tới các công ty bảo hiểm. Tính năng nhận diện mã bệnh-mã thanh toán (E&M Coding) giúp các kế toán viên bệnh viện lập bảng kê thanh toán chính xác và tự tin... Và như vậy, khi tốc độ và chất lượng công việc được cải thiện sẽ làm số lượng thăm khám của bệnh nhân nhiều lên, và doanh thu từ hoạt động khám chữa bệnh cũng từ đó mà tăng lên cao. Đây là một trong những lợi ích hàng đầu của các hồ sơ y tế điện tử.

Cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe bệnh nhân. Các tính năng tích hợp cơ sở dữ liệu thuốc (quản lý toa thuốc, danh sách thuốc và hậu cần kho thuốc), kiểm tra triệu chứng lâm sàng, và kiểm tra tương tác thuốc giúp các bác sĩ kê đơn thuốc đúng loại và đúng liều lượng. Phần mềm HSSKĐT cũng cung cấp các gợi ý và giải pháp cho các bác sĩ dựa trên thông tin lâm sàng (triệu chứng, tiền sử ốm đau của bệnh nhân...), hay phân tích các yếu tố rủi ro liên quan đến nhân khẩu học của bệnh nhân. Đây là một một trong những ưu điểm đáng kể của hồ sơ sức khỏe điện tử.

Bạn thuộc tuýp người mua phần mềm nào?

Có nhiều phần mềm hồ sơ y tế điện tử trên thị trường để giải quyết các nhu cầu của mọi phòng khám & bệnh viện với chuyên khoa và quy mô khác nhau. Ví dụ, các nhà cung cấp phần mềm HSYTĐT có thể tùy chỉnh phần mềm để phục vụ các đơn vị chuyên chăm sóc bệnh nhân ngoại trú, chăm sóc bệnh nhân nội trú, cho các cá nhân hay doanh nghiệp thực hành y khoa, chăm sóc sức khỏe ban đầu, điều trị, sức khỏe tâm thầnnhãn khoachỉnh hình, và nhiều chuyên khoa khác.

Đứng trước nhiều nhà phát triển phần mềm HSYTĐT cung cấp các giải pháp cho nhiều chuyên khoa khác nhau, các bác sĩ phải đối mặt với một thách thức không nhỏ khi phải tìm ra phần mềm y tế phù hợp với nhu cầu của mình. Tuy nhiên, khi tiếp xúc với nhiều cơ sở chăm sóc sức khỏe, chúng tôi rút gọn nhu cầu phần mềm của họ theo các nhóm phổ biến sau:

Chi phí và tỷ suất hoàn vốn đầu tư (ROI)

Những lợi ích mong đợi từ bất kỳ hệ thống hồ sơ y tế điện tử nào đều là để cải thiện công tác chăm sóc bệnh nhân, giảm chi phí hành chính xuống thấp hơn và cải thiện quy trình thanh toán và lưu trữ thông tin bệnh án vào cơ sở dữ liệu y tế. Những thước đo chủ yếu của hiệu quả là:

Chi phí đầu tư cho hệ thống HSYTĐT sẽ rất khác nhau và phụ thuộc chủ yếu vào quy mô của các cơ sở y tế và mô hình triển khai (cài đặt trên PC hay điện toán đám mây). Hệ thống cài đặt trên PC (on-premise installed) thường đòi hỏi chi phí mua bản quyền (licence), đầu tư lắp hệ thống các máy chủ, triển khai, đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật thường xuyên. Chi phí hỗ trợ thường là 15-20% chi phí bản quyền và được trả trước hàng năm. Chi phí triển khai và đào tạo giao động theo tùy nhà cung cấp, thường là bằng với chi phí mua bản quyền.

Hệ thống phần mềm triển khai theo mô hình phần mềm dịch vụ điện toán đám mây (web-based) có chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn và thường bao gồm cả chi phí triển khai và đào tạo. Phí duy trì phần mềm là các khoản được trả đều hàng tháng, bao gồm trong đó là chi phí bản quyền, hỗ trợ kỹ thuật và nâng cấp.

Ngày nay, sự cạnh tranh giữa các nhà cung cấp đã dẫn đến áp lực giảm giá trên thị trường phần mềm hồ sơ y tế điện tử. Hơn nữa, sự phát triển của công nghệ phần mềm dịch vụ (SaaS) đã đem lại cho các đơn vị y tế một sự lựa chọn mới - mô hình giá cả thân thiện với ngân sách (budget-friendly pricing model). Thực vậy, ở Hoa Kỳ thậm chí còn có cả phần mềm HSYTĐT miễn phí - đổi lại bằng nguồn doanh thu thay thế từ quảng cáo... 

Xu thế thị trường

Chính sách chính phủ

...

Sự hỗ trợ của các thiết bị di động trong thực hành y khoa. Thiết bị di động đang phát triển bùng nổ và các cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đang háo hức áp dụng công nghệ di động vào việc kinh doanh của họ. Các bác sĩ mong muốn thực hiện nhiều công việc chuyên môn bên ngoài phòng khám và cải thiện khả năng làm việc lưu động trong văn phòng, các thiết bị chạy hệ điều hành Android hay iOS (iPhone, iPad) đang xuất hiện phổ biến tại nơi làm việc. Một số các nhà cung cấp hàng đầu giải pháp hồ sơ y tế điện tử nắm bắt được nhu cầu đang tăng lên này và chúng ta đang mong đợi nhiều ứng dụng y tế chạy trên nền tảng iOS và Android xuất hiện trên thị trường. 

Phần mềm dịch vụ (SaaS). Ngày càng nhiều các đơn vị thực hành y khoa quan tâm đến các hệ thống phần mềm web-based, và đặc biệt là tỷ lệ quan tâm càng tăng cao khi quá trình tìm hiểu đi sâu hơn. Cũng như các ngành nghề khác, phần mềm dịch vụ đang nổi nên và phát triển nhanh chóng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Phát triển công tác mã hóa và bảo mật dữ liệu, độ tin cậy máy chủ, và sao lưu (backup) dữ liệu giúp cho HSYTĐT trên nền tảng Web trở thành giải pháp thay thế khả thi trong thực hành y khoa. Hơn nữa, nhiều đơn vị chăm sóc sức khỏe đang tránh các khoản đầu tư ban đầu lớn khi đầu tư vào hệ thống máy trạm-máy chủ (client-server) bằng cách thanh toán các khoản chi phí hàng tháng cho hệ thống lưu trữ dữ liệu y khoa.

Các cân nhắc quan trọng khi mua phần mềm HSYTĐT

Bảo mật và an toàn thông tin. Mối quan tâm phổ biến nhất chúng ta thường nghe liên quan bảo mật dữ liệu. Việc tuân thủ quyền riêng tư của bệnh nhân luôn phải là vấn đề lưu tâm hàng đầu của nhà cung cấp dịch vụ phần mềm SaaS. Do đó người mua cần phải chắc chắn rằng EMR được triển khai đúng cách và các biện pháp an ninh tiêu chuẩn phải được thi hành (bảo mật 2 bước...). Các nhà cung cấp phần mềm cũng nhận thức rõ vấn đề này và áp dụng công nghệ mã hóa dữ liệu thích hợp cho cả 2 mô hình triển khai là cài đặt tại chỗ (PC installed) và web-based.

Sự chấp nhận của người sử dụng. Lưu ý thứ hai là khả năng tiếp cận và sử dụng hệ thống phần mềm của người sử dụng. Một số bác sỹ đánh giá hệ thống phần mềm HSYTĐT khó sử dụng đôi khi là vì họ đã quá quen thuộc với công việc giấy tờ. Hầu hết các vấn đề liên quan đến người sử dụng có thể được giải quyết sau khi được đào tạo đầy đủ. Số lần đào tạo cần thiết phụ thuộc vào mức độ hiểu biết công nghệ của người sử dụng.

Giải pháp phần mềm y tế tích hợp tổng thể (suites) hay chuyên ngành (best-of-breed). Các nhà quản lý bệnh viện sẽ cần phải đối mặt với việc ra quyết định chọn triển khai hệ thống hồ sơ y tế điện tử độc lập (chuyên dụng) hay một bộ phần mềm tích hợp có cả tính năng thanh toán viện phí, quản lý lịch hẹn... 
​Người mua chọn một phần mềm EMR độc lập thường rơi vào 2 khả năng, một là họ có nhu cầu chuyên biệt mà nhà phát triển phần mềm chưa đáp ứng được, hai là họ đã đầu tư số tiền lớn vào phần mềm thanh toán viện phí và quản lý lịch hẹn và họ không muốn thay thế các hệ thống này.

Chuyên mục này theo bạn cần phải cải thiện điều gì? Hãy gửi email cho tác giả!
Chúng tôi rất trân trọng và cảm ơn ý kiến phản hồi của bạn!

Trong vòng 24h, các chuyên gia tại Tư Vấn Phần Mềm sẽ giúp lọc ra các sản phẩm phù hợp với tổ chức của bạn. Hãy gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí! 0903 22 0809
© 2013 Tư Vấn Phần Mềm

MỜI HỢP TÁC

TVPM đang mong muốn hợp tác với các đơn vị có năng lực xây dựng BỘ PHẦN MỀM TÍCH HỢP (bán hàng POS, kế toán, giao nhận, TMĐT...) để cùng với TVPM nâng cấp tuvanphanmem.vn thành một nền tảng marketing và kinh doanh phần mềm hữu hiệu, trên tinh thần cùng nhau khai thác kinh doanh và cùng nhau có lợi!

Mọi quan tâm xin liên hệ:
Tel: 0903220809 ; Email: contact@shopply.vn