Các phần mềm khác

    Các phần mềm khác

So sánh phần mềm quản lý thanh toán viện phí

Tìm phần mềm phù hợp dễ dàng chỉ trong 3 bước
Tìm Kiếm
1 2 3

Top 5 phần mềm quản lý thanh toán viện phí được đánh giá nhiều nhất

Sắp xếp theo:

OneMes
OneMES® là giải pháp quản lý bệnh viện tổng thể được do công ty ONENET phát triển. OneMES là một hệ thống quản lý thông tin bệnh viện tổng hợp, gồm nhiều phân hệ hoạt động xuyên s..
Ketoa.Vn
Ketoa.vn là phần mềm quản lý phòng khám đa khoa và phòng mạch tư chuyên nghiệp. Ketoa.vn với thiết kế đơn thuốc thông minh nhằm giúp các Bác Sĩ kê đơn thuốc dễ dà..
FPT eHospital
FPT eHospital - Phần mềm quản lý bệnh viện tổng thể 1. Am hiểu nghiệp vụ Quản lý tổng thể và toàn diện:Giúp nâng cao hiệu quả quản lý ở tất cả các khâu như:  Quản lý chuy..
FPT eClinic
FPT eClinic - Phần mềm quản lý phòng khám Kế thừa sản phẩm FPT.eHospital và phát triển, nâng cấp thành giải pháp chuyên và phù hợp nhất cho mảng phòng..
eHis
Các tính năng quan trọng phần mềm quản lý bệnh viện và phòng khám eHis Phân hệ xếp số tự động - Ngay từ khi đến với Bệnh viện bệnh nhân đã được phục vụ chu đáo với việc sử dụng..

Tổng quan phần mềm quản lý thanh toán viện phí

Phần mềm quản lý thanh toán viện phí (Medical Billing Software) tự động hóa các thao tác thanh toán lặp đi lặp lại và dễ gây nhầm lẫn. Nó giúp các cơ sở y tế tăng tốc độ xử lý nghiệp vụ của kế toán bệnh viện, xác định mã bệnh chính xác, tính đúng giá, xác minh bảo hiểm y tế của bệnh nhân, xuất biểu mẫu giải trình quyền lợi bảo hiểm (​​EOB) và quy trình hậu thanh toán viện phí & BHYT... Ngoài ra phần mềm còn có chức năng báo cáo chi tiết liên quan đến quy trình thanh toán viện phí và BHYT, các trường hợp bị từ chối thanh toán và nhiều tính năng khác nữa.

Có nhiều phần mềm tính viện phí trên thị trường và có đủ chủng loại các tính năng từ đơn giản đến cực kỳ phức tạp. Các phần mềm cơ bản nhất giúp các cơ sở y tế tự động chạy ra các bản kê thanh toán dựa trên thông tin nhân khẩu học và mã bệnh do thu ngân nhập vào. Ngoài ra, phần mềm thanh toán y tế điện tử cho phép kế toán bệnh viện tiếp nhận, xử lý các yêu cầu của bệnh nhân BHYT trên máy tính như xét duyệt tư cách, từ chối thanh toán, theo dõi chi trả & truy thu BHYT, tự động chạy ra các báo cáo chi tiết và nhiều tính năng khác nữa. 

Trong hướng dẫn này chúng tôi sẽ lần lượt đề cập: Phần mềm quản lý thanh toán viện phí & BHXH, phần mềm kế toán bệnh viện, phần mềm kế toán y tế

Lợi ích của phần mềm quản lý thanh toán viện phí
Những tuýp người mua điển hình
Chi phí và tỷ lệ hoàn vốn đầu tư (ROI)
Những điều quan trọng cần coi xét

Những lợi ích của phần mềm viện phí và BHYT

Thủ tục thanh toán và công việc hành chính khác vốn nổi tiếng nặng nề và cồng kềnh về giấy tờ. Một hệ thống phần mềm quản lý viện phí hiện đại cho phép kế toán viên bệnh viện đạt hiệu quả ở mức cao nhất trong các công việc chuyên môn như xác định mã thanh toán (mã bệnh), xử lý và báo cáo thủ tục thanh toán viện phí và bảo hiểm xã hội...
Ngoài ra, các thu ngân bệnh viện sẽ thấy rằng phần mềm tính viện phí và bảo hiểm y tế kết hợp với tính năng nhận diện mã bệnh chính xác sẽ giúp họ tránh được các sai sót khi lập bảng kê thanh toán cho bệnh nhân. Và kết quả là, các cơ sở chăm sóc sức khỏe đều nhận thấy doanh thu viện phí của họ tăng lên khi chuyển đổi phương thức thanh toán thủ công sang sử dụng chức năng thanh toán điện tử của phần mềm y tế.
Cuối cùng, công cụ báo cáo tiên tiến sẽ cho phép nhà quản lý bệnh viện có

cái nhìn tổng quát khó có thể đạt tới nếu không có sự trợ giúp của giải pháp thanh toán viện phí điện tử. Thực vậy, bằng cách kiểm soát được lý do từ chối thanh toán BHYT nào hay xảy ra nhất, đối tượng nào hay thanh toán chậm, hóa đơn viện phí nào bị tráo mã bệnh (gian lận)..., các nhà quản lý có thể đưa ra giải pháp định hướng dữ liệu (data-driven) để cải thiện sự minh bạch và hiệu quả trong công tác thanh toán viện phí.

Khi tiếp xúc với bộ phận phụ trách quy trình thanh toán viện phí tại các cơ sở khám chữa bệnh, hầu hết trong số họ đều đối mặt với rất nhiều thách thức trong việc quản lý thu tiền viện phí. Và như vậy, gần như tất cả trong số họ đều để ngỏ khả năng xem xét mua mới (hoặc thay thế) phần mềm để giải quyết những bất cập hiện tại.
Dưới đây là các kịch bản phổ biến chúng tôi hay ghi nhận được khi tư vấn qua điện thoại:

Gải phóng khỏi công việc giấy tờ. Thông thường, các bác sỹ độc lập hay các cơ sở y tế nhỏ đang dần dần chuyển đổi từ quản lý giấy tờ sang điện tử (mặc dù đó không phải là luôn luôn như vậy). Họ đã đều gặp khó khăn trong việc theo dõi lịch sử khám chữa và tình hình thanh toán của bệnh nhân. Họ tìm đến phần mềm thanh toán viện phí lần đầu tiên để cắt giảm thủ tục giấy tờ, theo dõi tất cả dữ liệu y tế tại một nơi tập trung, và qua đó sẽ giúp họ nâng cao hiệu quả tổng thể trong thực hành y khoa.

Thanh toán viện phí nội trú. Một kịch bản phổ biến, hầu hết các đơn vị y tế đều mong muốn, về lâu dài, hoạt động thanh toán viện phí được diễn ra tại cơ quan của mình. Khác với việc thuê ngoài thanh toán viện phí cho bên thứ 3 để cắt giảm chi phí, hệ thống thanh toán viện phí nội trú giúp kiểm soát công tác thu viện phí tốt hơn và mọi dữ liệu y tế đều được quản lý tập trung.

Thay thế phần mềm lỗi thời. Cuối cùng, nhà quản lý phòng khám thay thế hệ thống phần mềm thanh toán hiện có thường là vì nó đã lỗi thời, có chi phí duy trì tốn kém, không tiện lợi hay đơn giản hoặc không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật mới (ví dụ, khả năng tích hợp với phần mềm hò sơ y tế điện tử)... Trong trường hợp này, phần mềm thanh toán viện phí Web-based là một lựa chọn hấp dẫn vì nó hiện đại, dễ sử dụng, chi phí đầu tư ban đầu thấp và luôn được cập nhật tự động khi nhà phát triển nâng cấp phiên bản và cải tiến các tính năng mới.

Bạn thuộc nhóm người mua nào?

Hầu hết các cơ sở y tế chúng tôi tiếp xúc đều rơi vào mộ trong các trường hợp sau:

Bệnh viện nội trú. Người mua loại này thường là các bệnh viện và cơ sở chăm sóc sức khỏe dài hạn hay sử dụng biểu mẫu thanh toán viện phí BHYT nội trú (26a/b/c) của Bộ Y Tế. Đây là loại biểu mẫu đòi hỏi phần mềm được tùy chỉnh thiết kế để quản lý thanh toán cho bệnh nhân nội trú. Trên thực tế, một số phần mềm thanh toán viện phí ngoại trú cũng được trang bị mô-đun thanh toán viện phí nội trú.

Phòng khám ngoại trú. Thể loại thanh toán này được tạo ra từ các cơ sở thực hành y tế tư nhân. Họ xét duyệt và gửi biểu mẫu thanh toán viện phí BHYT ngoại trú (25a/b/c) điện tử tới các tổ chức bảo hiểm. Nhu cầu phần mềm không thay đổi nhiều theo quy mô tổ chức, mặc dù các tổ chức y tế lớn hơn sẽ cần một phần mềm thanh toán bảo hiểm y tế mạnh mẽ và có khả năng co dãn, mở rộng.

Bác sỹ chuyên khoa. Các chuyên gia bác sĩ thiên nhiên liệu pháp, sức khỏe tâm thần hay gặp bệnh nhân chi trả trực tiếp bằng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng. Hơn nữa, bệnh nhân khám lẻ thường ít thanh toán viện phí qua BHYT. Do vậy, các bác sĩ chuyên khoa có nhu cầu phần mềm đơn giản & nhẹn nhàng hơn.

Dịch vụ thuê ngoài thanh toán viện phí. Người mua là các công ty thứ 3 thay mặt các cơ sở y tế gửi yêu cầu thanh toán tới các tổ chức bảo hiểm. Họ thường được trả một tỷ lệ phần trăm trên doanh thu từ các cơ sở y tế. Người mua kiểu này thường yêu cầu các tính năng tương tự như cơ sở y tế, và đôi khi rộng hơn, linh hoạt hơn nếu họ xử lý thanh toán viện phí cho khách hàng ở nhiều chuyên khoa hay các loại hình khám chữa bệnh khác nhau.

Giải pháp tích hợp tổng thể (suite). Những người mua này cũng yêu cầu tính năng thanh toán viện phí điện tử, nhưng cần phải được tích hợp liền mạch với các phân hệ quản lý cuộc hẹn và hồ sơ y tế điện tử. Những người mua loại này thường bị hấp dẫn bởi các tiện ích quan trọng của hồ sơ y tế điện tử. Thực vậy, điều tạo ra sự khác biệt trong một hệ thống phần mềm y tế tích hợp chính là mô-đun HSYTĐT chứ không phải là phân hệ thanh toán tự động.

Chi phí và tỷ suất hoàn vốn đầu tư (ROI)

Chi phí đầu tư phần mềm thanh toán viện phí điện tử thường phụ thuộc mô hình triển khai của ứng dụng. Phần mềm cài đặt máy tính PC (on-premise installed) sẽ yêu cầu các cơ sở y tế một khoản đầu tư ban đầu để mua bản quyền phần mềm (license), hệ thống máy chủ, các thiết bị phần cứng cần thiết cũng như chi phí triển khai và đào tạo. Người mua phần mềm đóng gói cũng sẽ phải chi các khoản phí bảo trì và hỗ trợ hàng năm (thường chiếm từ 15 đến 20% chi phí mua bản quyền phần mềm).

Phần mềm dịch vụ (SaaS) đòi hỏi chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn. Các chi phí khác như bản quyền phần mềm, triển khai, hỗ trợ và nâng cấp sẽ được trả theo hình thức thuê bao hàng tháng. Thậm chí ở một số nước tiên tiên có cả lựa chọn phần mềm y tế Web-based miễn phí nhưng lại được hỗ trợ bởi nguồn thu nhập thay thế, chẳng hạn như quảng cáo...

Khi người mua đã triển khai thành công phần mềm thanh toán viện phí, họ sẽ có thể tạo ra lợi nhuận từ vốn đầu tư của mình thông qua cải thiện tính chính xác của thao tác điền hồ sơ, hiệu quả thanh toán được cải thiện, và sau đó, doanh thu từ hoạt động y khoa chắc chắn sẽ tăng lên.

Những yếu tố quan trọng cần coi xét

Nhận diện mã bệnh ICD-10. Đây là khối lượng công việc rất lớn vì có hơn 155.000 phân loại chẩn đoán, thử nghiệm và thủ tục trong hệ thống mã bệnh ICD-10 (đây là một đợt nâng cấp lớn từ 17.000 của mã ICD-9 cũ). Do vậy các nhà quản lý bệnh viện và nhân viên thanh toán phải đảm bảo phần mềm thanh toán y tế điện tử phải luôn được cập nhật các mã bệnh mới nhất. 

Giải pháp tích hợp tổng thể (suite) hay độc lập (stand-alone). Người mua sẽ cần phải quyết định họ sẽ triển khai một phần mềm độc lập hoặc một hệ thống phần mềm tích hợp đầy đủ với mô-đun quản lý lịch hẹn (quản lý thực hành), thanh toán viện phí điện tử và "hồ sơ y tế điện tử". Các giải pháp thanh toán viện phí luôn là sự lựa chọn ưu tiên trong các văn phòng nhiều bác sĩ nhất là với các cơ sở y tế mới kinh doanh. Mặc dù Bộ Y Tế luôn khuyến khích các cơ sở y tế áp dụng hồ sơ y tế điện tử nhưng, do yếu tố giá cả và quy mô, các phòng khám vẫn chỉ tìm kiếm tính năng thanh toán độc lập trong công tác quản lý thực hành y khoa của mình.

Phiên bản cài đặt trên PC hay trên nền WebPhần mềm thanh toán viện phí online (SaaS, Web-based) đang trở nên rất phổ biến và được nhiều đơn vị đang tìm mua giải pháp phần mềm mới lựa chọn. Chi phí đầu tư ban đầu thấp, khả năng tiếp cận dễ dàng hơn, không hoặc ít đòi hỏi khả năng CNTT... là những yếu tố góp phần gây thiện cảm cho các giải pháp phần mềm Web-based. Nếu cơ sở của bạn có một đường truyền Internet đáng tin cậy, bạn có thể cân nhắc các giải pháp này.

An ninh dữ liệu. Một mối quan tâm chính mà chúng tôi được nghe từ người mua liên quan đến bảo mật dữ liệu. Do việc thanh toán y tế điện tử liên quan đến việc lưu trữ và truyền tải dữ liệu rất nhạy cảm của bệnh nhân, do đó người mua sẽ muốn chắc chắn rằng họ đang triển khai một hệ thống phần mềm an toàn.

Sự chấp nhận của người dùng. Tính dễ sử dụng có xu hướng phụ thuộc vào cấu hình của phần mềm, khả năng CNTT của người dùng hơn là các vấn đề nội tại của phần mềm. Người sử dụng có kinh nghiệm y tế và IT sẽ có thể tiếp cận các hệ thống phần mềm nhanh chóng. Trên thực tế, có nhiều phàn nàn về khả năng sử dụng phần mềm có xu hướng liên quan đến cài đặt, bảo trì máy chủ hay các thiết bị phần cứng khác, chứ ít liên quan đến phần mềm. Thực vậy, chức năng thanh toán y tế điện tử là một giải pháp tổng thể, để được vận hành tốt, nó cần sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa người dùng, phần mềm và các thiết bị phần cứng.

Chuyên mục này theo bạn cần phải cải thiện điều gì? Hãy gửi email cho tác giả!
Chúng tôi rất trân trọng và cảm ơn ý kiến phản hồi của bạn!

Trong vòng 24h, các chuyên gia tại Tư Vấn Phần Mềm sẽ giúp lọc ra các sản phẩm phù hợp với tổ chức của bạn. Hãy gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí! 0903 22 0809
© 2013 Tư Vấn Phần Mềm

MỜI HỢP TÁC

TVPM đang mong muốn hợp tác với các đơn vị có năng lực xây dựng BỘ PHẦN MỀM TÍCH HỢP (bán hàng POS, kế toán, giao nhận, TMĐT...) để cùng với TVPM nâng cấp tuvanphanmem.vn thành một nền tảng marketing và kinh doanh phần mềm hữu hiệu, trên tinh thần cùng nhau khai thác kinh doanh và cùng nhau có lợi!

Mọi quan tâm xin liên hệ:
Tel: 0903220809 ; Email: contact@shopply.vn