Các phần mềm khác

    Các phần mềm khác

Các thuật ngữ bạn cần biết khi tìm hiểu mua phần mềm

Ngày đăng tin: 18:55:34 - 18/05/2016 - Số lần xem: 10654
Các thuật ngữ trong bài viết này giúp những người tìm mua phần mềm hiểu được các thuật ngữ phần mềm liên quan tới phương thức tính phí, mô hình triển khai, sự khác nhau giữa bộ phần mềm tích hợp và một ứng dụng phần mềm, chức năng và tính năng phần mềm... nhằm trợ giúp quá trình tìm hiểu đánh giá phần mềm cho công ty của bạn chính xác và hiệu quả hơn.

     

Để tìm hiểu chi tiết, bạn có thể ghé qua trang web của chúng tôi, hoặc gọi điện 0903220809 để được tư vấn trực tiếp.

Bản quyền phần mềm: trọn đời & thuê bao

Bản quyền phần mềm là bản thỏa thuận pháp lý mô tả các điều khoản và quyền sử dụng đối với người mua và sử dụng phần mềm của một nhà cung cấp nào đó. Bản quyền phần mềm có thể được cấp cho một cá nhân hay tổ chức cho một khoảng thời gian xác định hoặc vô thời hạn.

Mua đứt bản quyền phần mềm

Người mua trả một khoản phí và sở hữu bản quyền và sử dụng phần mềm trọn đời. Đây là mô hình bản quyền phần mềm truyền thống và thường được triển khai theo mô hình cài đặt tại chỗ (xem bên dưới).

Ngoài phí mua bản quyền, các đơn vị ứng dụng có thể phải trả những chi phí lặp lại như phí duy trì, hỗ trợ, nâng cấp phần mềm. Thông thường, các loại phí này chiếm khoảng 15 đến 20% chi phí mua bản quyền. Do các loại phí này thường được tính một lần và vào thời điểm bắt đầu ứng dụng phần mềm, nên chi phí đầu tư ban đầu của phương thức mua đứt bản quyền thường cao hơn hẳn mô hình thuê bao phần mềm. Tuy nhiên, về lâu dài thì chi phí lặp lại của mô hình phần mềm cài đặt sẽ thấp hơn.

Thuê bao bản quyền phần mềm

Tại mô hình này người mua sẽ không sở hữu bản quyền phần mềm. Phần mềm do nhà phát triển sở hữu, triển khai, quản lý từ xa và cung cấp quyền sử dụng cho khách hàng qua đường truyền internet. Mô hình thuê bao bản quyền phần mềm thường gắn liền với phần mềm điện toán đám mây.

Bản quyền phần mềm được cấp cho bên sử dụng theo một khoảng thời gian nhất định (thu phí theo tháng là phổ biến). Phương thức tính phí dựa trên số lượng người sử dụng, dung lượng tài nguyên, hoặc theo gói tính năng phần mềm (thu phí theo gói tính năng là phổ biến). Phương thức tính phí theo số lượng giao dịch hay số lần sử dụng phần mềm cũng được một số nhà cung cấp áp dụng. Theo đó, người sử dụng sẽ trả phí cho một khối lượng giao dịch xác định trước trong khoảng thời gian cố định, hoặc người dùng sẽ chỉ phải thanh toán cho mỗi lần họ truy cập và sử dụng phần mềm.

Do phí thuê bao phần mềm sẽ được thanh toán trải dài ra theo thời gian nên chi phí ban đầu của mô hình thuê bao thường thấp hơn hẳn so với mô hình mua đứt bản quyền phần mềm. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng theo thời gian thì chi phí của hai mô hình tính phí bản quyền (tương tự đối với hai mô hình triển khai phần mềm) có xu hướng đảo nghịch.

Phương thức triển khai: cài đặt nội bộ & trên nền web

“Triển khai phần mềm” là một quy trình ứng dụng giải pháp CNTT, bao gồm phần mềm và phần cứng để xử lý nghiệp vụ nào đó. Quy trình triển khai thường bao gồm các bước cài đặt, cấu hình, hiệu chỉnh, kiểm thử và vận hành đúng cách cho người sử dụng phần mềm.

Trên nền web

Phần mềm triển khai trên nền web hay còn gọi là phần mềm điện toán đám mây, phần mềm online, hoặc phần mềm dịch vụ SaaS. Tại mô hình này, phần mềm được triển khai lưu trữ, duy trì từ xa, trên hệ thống máy chủ của nhà cung cấp. Người dùng phần mềm sẽ truy cập và sử dụng phần mềm thông qua bất kỳ thiết bị tương tích nào có kết nối internet.

Nhà cung cấp/nhà phát triển sẽ đảm trách mọi công việc liên quan tới duy trì phần mềm, xử lý các lỗi và thực hiện hỗ trợ kỹ thuật hàng ngày cho người sử dụng. Doanh nghiệp ứng dụng chỉ phụ trách dữ liệu và nội dung của những tài khoản sử dụng của mình. Áp dụng mô hình triển khai này, các doanh nghiệp thường, nhưng không luôn luôn phải thuê bao bản quyền phần mềm.

Cài đặt nội bộ

Phần mềm được lưu trữ tại hệ thống máy chủ đặt tại doanh nghiệp ứng dụng. Cơ sở dữ liệu và các ứng dụng phần mềm đều được lưu trữ và chạy nội bộ, và người dùng có hoặc không thể truy cập và sử dụng phần mềm từ xa (tùy thuộc vào việc các ứng dụng phần mềm có hoặc không tương thích với thiết bị di động hoặc doanh nghiệp có triển khai mạng riêng ảo VPN).

Người dùng sẽ phải tự đảm trách hoặc thuê ngoài cho những công việc duy trì, cập nhật và nâng cấp phần mềm, triển khai mạng nội bộ LAN, thiết lập và vận hành máy chủ và các máy trạm. Áp dụng mô hình triển khai này, các doanh nghiệp thường, nhưng không luôn luôn phải mua đứt bản quyền phần mềm.

Bộ giải pháp phần mềm tích hợp & phần mềm chuyên ngành

Các sản phần mềm có thể được đóng gói và bán theo nhiều cách khác nhau. Thông thường có hai mô hình cung cấp phổ biến nhất:

Bộ phần mềm tích hợp đầy đủ

Là một tập hợp của các gói (ứng dụng) phần mềm khác nhau nhưng có liên quan với nhau, thường do một nhà phát triển cung cấp. Mỗi ứng dụng phần mềm đều thực hiện các chức năng chuyên ngành của mình, nhưng dữ liệu của chúng đều có thể chia sẻ và tích hợp giữa các phần mềm con với nhau.

Microsoft Office là bộ phần mềm văn phòng tích hợp mà mọi người ai cũng sử dụng. Nó là một bó bao gồm nhiều ứng dụng phần mềm như Word, Excel, PowerPoint... Các phần mềm con đều thực hiện các chức năng chuyên biệt của mình, nhưng dữ liệu của phần mềm này có thể được phần mềm kia sử dụng một cách đồng bộ với nhau. Ví dụ, dữ liệu trong một bảng tính Excel có thể được nhúng vào trang thuyết trình PowerPoint, theo đó, dữ liệu trên trang PowerPoint sẽ tự động được cập nhật mỗi khi bạn thay đổi dữ liệu trong bảng tính Excel.

Giải pháp phần mềm đặc thù 

Phần mềm độc lập (stand-alone, brest-of-breed) là ứng dụng phần mềm được thiết kế nhằm chuyên thực hiện một chức năng nào đó. Phần mềm chuyên ngành này có thể được bán riêng lẻ, hoặc cũng có thể được bán dưới dạng đính kèm trong bộ giải pháp phần mềm tổng thể, tuy nhiên nó không phụ thuộc vào các ứng dụng phần mềm khác khi thực hiện chức năng của mình.

Ví dụ, Microsoft Word là phần mềm chuyên về soạn thảo văn bản, nó thường được bán kèm theo bộ phần mềm quản lý văn phòng Microsoft Office. Tuy nhiên bạn có thể mua riêng ứng dụng phần mềm này và nó có thể hoạt động độc lập mà không phụ thuộc vào các ứng dụng phần mềm khác.

Bộ phần mềm, ứng dụng phần mềm, chức năng & tính năng

Khi bạn tìm hiểu một giải pháp phần mềm, thường có một phân cấp hệ thống theo chức năng mà bạn có thể tham khảo hình minh họa dưới đây. Bộ phần mềm tích hợp thể như đã được đề cập bên trên nằm ở phía đầu, tiếp theo sẽ là các phần mềm con (ứng dụng), phân hệ (mô-đun) và tính năng được lần lượt xếp phía sau:

bộ giải pháp phần mềm, chức năng, tính năng

Ứng dụng phần mềm

Một chương trình phần mềm cho phép bạn thực hiện tự động một loại quy trình nghiệp vụ nào đó. Trở lại các ví dụ bên trên thì bạn sẽ  thấy Microsoft Excel là một ứng dụng phần mềm con trong Microsoft Office - bộ phần mềm văn phòng tổng thể, phần mềm này giúp bạn thực hiện các thao tác tính toán phức hợp trên nhiều bảng tính có liên kết với nhau.

Mô-đun phần mềm (chức năng)

Là một tập hợp các tính năng phần mềm (features) để trở thành một phân hệ (chức năng phần mềm) trong một ứng dụng phần mềm. Phân hệ phần mềm giúp bạn hoàn thành một bước trong một quy trình lớn hơn mà phần mềm được thiết kế để xử lý quy trình đó. Như vậy, trong ứng dụng phần mềm Excel bạn thấy bên trên, hàm tính toán “Functions” (tập hợp công thức được lập trình sẵn dùng để tính toán hoặc thực hiện một loạt các tính toán phức hợp nào đó trong nhiều lãnh vực, ngành nghề) có thể được coi là một mô-đun phần mềm.

Tính năng

Là một công cụ giúp bạn thực hiện một thao tác đặc thù nào đó nhằm hỗ trợ cho mục tiêu của một mô-đun hay ứng dụng phần mềm. Tính năng phần mềm là cấp nhỏ nhất trong mô hình phân cấp hệ thống phần mềm. Ở hình minh họa bên trên, bạn thấy rằng "hàm Sum” là một tính năng trong tập hợp "Hàm" (Functions) của ứng dụng phần mềm Excel.

Tính năng khác với chức năng phần mềm. Chức năng phần mềm là từ có nghĩa rộng hơn, nó là tập hợp các tính năng phần mềm.

     


0 nhận xét Viết nhận xét

Tin liên quan
Các tin khác

Nhận xét


Viết nhận xét

Gửi nhận xét

Trong vòng 24h, các chuyên gia tại Tư Vấn Phần Mềm sẽ giúp lọc ra các sản phẩm phù hợp với tổ chức của bạn. Hãy gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí! 0903 22 0809
© 2013 Tư Vấn Phần Mềm

MỜI HỢP TÁC

TVPM đang mong muốn hợp tác với các đơn vị có năng lực xây dựng BỘ PHẦN MỀM TÍCH HỢP (bán hàng POS, kế toán, giao nhận, TMĐT...) để cùng với TVPM nâng cấp tuvanphanmem.vn thành một nền tảng marketing và kinh doanh phần mềm hữu hiệu, trên tinh thần cùng nhau khai thác kinh doanh và cùng nhau có lợi!

Mọi quan tâm xin liên hệ:
Tel: 0903220809 ; Email: contact@shopply.vn