Các phần mềm khác

    Các phần mềm khác

So sánh các hệ thống phần mềm quản lý kho bến bãi WMS

Tìm phần mềm phù hợp dễ dàng chỉ trong 3 bước
Tìm Kiếm
1 2 3

Top 10 phần mềm quản lý kho bến bãi WMS được đánh giá nhiều nhất

Sắp xếp theo:

Infor SCM
Phần mềm quản lý chuỗi cung ứng Infor công cụ mạnh mẽ được thiết kế để giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa quy trình cung cấp hàng hóa của họ từ đầu cuối đến đầu cuối. Với mô-đun phân t&..
Hanel Soft DWMS
Giới thiệu chung Trong thế giới kinh doanh cạnh tranh khốc liệt ngày nay, việc kiểm soát hàng tồn kho chính xác là một phần thiết yếu của một công ty được tổ chức tốt và thành côn..
Epicor Supply Chain Management
Epicor là một trong những nhà cung cấp ERP hàng đầu thế giới, hiện nay hãng đang phục vụ hơn 20.000 khách hàng tại hơn 150 quốc gia. Epicor SCM là bộ giải pháp phần mềm quản lý chuỗi cung..

Phần mềm quản lý kho bãi là gì?

Do quy trình cung ứng hàng hóa luôn đi qua kho hàng tổng (kho phân phối). Theo quy trình quản lý hàng tồn kho (nhập hàng > Hàng tồn kho > luân chuyển hàng hóa trong nhà kho > chuyển đổi trạng thái lưu kho > xuất kho), nhà quản lý phải theo dõi hàng tồn kho và đảm bảo rằng các sản phẩm được sắp xếp, bốc dỡ và chuyển đi một cách hợp lý và hiệu quả. Phần mềm quản lý kho (WMS) giúp người sử dụng nâng cao hiệu quả của các hoạt động nghiệp vụ kiểm soát hàng tồn kho.

Phần mềm quản lý kho bãi cung cấp cho nhà quản lý các công cụ để phân tích hàng lưu kho và lên kế hoạch điều chuyển hàng tồn hay bổ sung thêm. Khi được sử dụng song song với phần mềm quản lý vận chuyển (TMS), phần mềm WMS được xem là một phần quan trọng của hệ thống quản lý chuỗi cung ứng tổng thể.

Các chức năng cốt lõi của phần mềm quản lý kho là giúp nhà quản lý và nhân viên quản lý hàng tồn kho thông qua các nghiệp vụ kho như tiếp nhận hàng (receiving), lưu kho (put away), bốc dỡ (picking), bốc xếp (packing) và vận chuyển (shiping).

mo-phong-chuc-nang-phan-mem-quan-ly-kho-bai-wms

Tính năng Mô tả
Thiết kế không gian kho Chức năng thiết kế kho hàng (warehouse design) cho phép nhà quản lý tùy chỉnh quy trình làm việc để đảm bảo hàng hóa trong kho được phân bổ theo vị trí và thứ tự một cách hợp lý nhằm giúp cho quy trình nhập-xuất hàng hóa được diễn ra thuận lợi. Phần mềm kho có khả năng tính toán và thiết lập ra các ngăn kệ (slotting bin) hợp lý để tối đa hóa không gian nhà kho cũng như sắp xếp hợp lý những loại hàng tồn kho biến đổi theo mùa vụ.
Theo dõi hàng tồn kho Hầu hết các phần mềm quản lý kho hàng đều cung cấp tính năng theo dõi hàng tồn kho (inventory tracking) tiên tiến, chẳng hạn như tự động nhận diện và thu thập dữ liệu hàng hóa (AIDC), máy quét mã vạch, hoặc nhận diện bằng tần số vô tuyến (RFID) để đảm bảo hàng tồn kho được nhận diện một cách chính xác và dễ dàng xác định vị trí khi thời điểm xuất chuyển hàng hóa đến.
Nhập hàng và lưu kho Khi hàng hóa được nhập vô kho, phần mềm quản lý kho tiến hành lưu kho theo quy tắc đã định sẵn để phục vụ cho công việc xuất hàng về sau được thuận tiện. Các phần mềm tiên tiến cung cấp tính năng nhận diện sản phẩm bằng giọng nói (picking-to-voice), hoặc ánh sáng (picking-to-light) để hỗ trợ các nhà kho quy mô lớn, phức tạp và tinh vi.
Bốc dỡ và bốc xếp Phần mềm quản lý kho thường cung cấp cho nhà quản lý nhiều phương án bốc dỡ và bốc xếp (Pick-and-Pack) một cách linh hoạt như bốc dỡ theo khu vực (zone picking), theo đợt/lớp (wave picking) và theo lô/mẻ (batch picking) nhằm đa dạng và thuận tiện hơn cho người lao động. Ngoài ra, việc quy hoạch hàng hóa theo lô kết hợp với các lối đi xen kẽ sẽ giúp công nhân giảm quãng đường di chuyển xuống tối thiểu và nhanh chóng hoàn thành công việc.
Quản lý vận tải (TMS) Khi nhà quản lý kho xác nhận đơn đặt hàng, phần mềm quản lý kho tự động xuất ra vận đơn (Bill of Lading) để gửi cho bên vận chuyển, in ra danh sách hàng hóa cần chuẩn bị cũng như hóa đơn tạm tính để bên đặt hàng xác nhận đơn đặt hàng. Một số hệ thống thậm chí cho phép in ra hướng dẫn sử dụng, lắp ráp nếu cần thiết... Khi các mặt hàng đã được đóng thùng, phần mềm kho có thể gửi thông báo giao hàng trước (ASN) cho các kho hàng khác trong hệ thống biết và dừng lại công tác chuẩn bị giao hàng.
Quản lý nhân lực Module quản lý nhân lực cũng giúp các nhà quản lý giám sát và đánh hiệu suất làm việc của người lao động. Bảng chỉ số đo lường hiệu suất công việc (KPIs) giúp nhà quản lý giúp nhà quản lý dễ dàng đánh giá hiệu suất công việc của người lao động đang thực hiện ở trên hay dưới tiêu chuẩn.
Quản lý bến bãi Quản lý bến bãi (yard & dock management) là tính năng phổ biến của phần mềm WHM, giúp nhà quản lý sắp xếp kho bãi, phân luồng xe vận tải đến và đi và dễ dàng tìm thấy những lô hàng chính xác cần vận chuyển. Một số phần mềm cung cấp cho nhà quản lý tính năng chuyển hàng thông suốt (cross-docking), nhờ đó, hàng hóa vừa được bốc dỡ xuống từ xe tải đến đồng thời được chất xếp ngay lên xe khác, qua đó giúp doanh nghiệp cắt giảm chi phí lưu hàng tồn kho và tối ưu hóa hiệu quả giao hàng.
Báo cáo kho Tính năng báo cáo tiên tiến trong phần mềm có thể giúp các nhà quản lý phân tích hiệu suất tổng thể các hoạt động kho và tìm thấy khu vực kho cần phải cải thiện. Ví dụ, phần mềm có thể tự động phân tích chu kỳ vòng quay hàng hóa, qua đó nhận biết được tỷ suất quay vòng cao hay thấp để điều chỉnh về mức độ hợp lý.

 

Ích lợi của phần mềm quản lý kho

Phần mềm quản lý kho giúp giải quyết các nghiệp vụ bố trí, định vị kho, sắp xếp và phân luồng hàng hóa.
Phần mềm quản lý kho đề cập tới các phương thức bảo quản hàng hóa, quy trình hóa nghiệp vụ nhập, xuất và tổ chức quản lý sổ sách hàng hóa trong kho bãi.

​Thực hiện tốt nghiệp vụ quản lý kho sẽ giúp nhà quản lý hỗ trợ tốt các khâu lập kế hoạch, lập mô hình dự trữ, mô hình tiêu thụ, đồng thời giúp giảm thiểu chi phí kho bãi, có quyết định kịp thời đối với hàng chậm luân chuyển trong kho bãi.


Các ứng dụng phần mềm khác

Bạn đang sở hữu một nhà kho không có nghĩa là bạn cần phải có phần mềm quản lý kho. Đôi khi các tính năng đầy đủ của phần mềm kho có thể là quá mức cần thiết cho nhu cầu của bạn. Thay vào đó, có một số ứng dụng phần mềm liên quan có thể giải quyết nhu cầu quản lý hàng hóa trong chuỗi cung ứng.

Ứng dụng Mô tả
Quản lý hàng tồn kho Nếu bạn không có nhu cầu sử dụng các tính năng tự động bốc dỡ, lưu kho, ghép bến, quản lý nhân công,... thì phần mềm quản lý hàng tồn kho có thể là một lựa chọn vừa đủ.
Phần mềm thực hiện đơn hàng  Phần mềm thực hiện đơn hàng (order fulfillment software) giúp cải thiện và rút ngắn thời gian thực hiện đơn hàng nhờ hợp lý hóa quy trình "từ lúc tiếp nhận đơn hàng-cho đến khi nhận thanh toán" (order-to-cash). Nhiều phần mềm quản lý kho (WHM) và phần mềm quản lý vận tải (TMS) đều được tích hợp chức năng thực hiện đơn hàng. Người mua mà không cần chức năng tự động hóa lưu kho, quản lý vận chuyển nên xem xét các phần mềm thực hiện đơn hàng.
Phần mềm quản lý dịch vụ kho vận Đối với các doanh nghiệp muốn dùng phần mềm để cải thiện công tác vận chuyển hàng hóa và phân tích rủi ro thì phần mềm logistics có thể là một lựa chọn hợp lý. Các ứng dụng này thường bao gồm các chức năng giúp quản lý tất cả các khâu trong quy trình chuỗi cung ứng: hoạch định nhu cầu, thu mua hàng hóa, quản lý kho bãi và vận chuyển, thực hiện đơn hàng...


Phần mềm quản lý kho độc lập hay mô-đun WMS tích hợp?

Người mua cần phải quyết định xem họ muốn mua phần mềm quản lý kho chuyên dụng hoặc được tích hợp trong một bộ giải pháp phần mềm tổng thể. Thông thường, phần mềm độc lập (standalone) có chức năng chuyên sâu hơn các mô-đun tích hợp. Thực vậy, phần mềm quản lý kho chuyên sâu với các tính năng đặc thù như bộ cấu hình bốc xếp hàng hóa đầy đủ, các tính năng quản lý nhân công, cùng với khả năng với tích hợp với công nghệ khác. Trong khi chức năng quản lý kho bãi WMS là một mô-đun được tích họp sẵn trong giải pháp quản lý chuỗi cung ứng (SCM) hoặc bộ giải pháp quản trị doanh nghiệp (ERP).

Ngoài ra, người mua có thể xem xét bộ tích giải pháp tích hợp mô-đun quản lý kho nếu họ muốn một giải pháp phần mềm có thể quản lý các khía cạnh khác của kinh doanh (kế toán, nguồn nhân lực, sản xuất, quản lý quan hệ khách hàng,...), ngoài chức năng quản lý kho hàng. Các nhà cung cấp giải pháp tổng thể cũng thường kinh doanh ổn định hơn, có nghĩa là người mua sẽ không phải lo lắng về nhà cung cấp của họ ngừng hoạt động hoặc được mua lại bởi nhà cung cấp khác.
 

Đánh giá phần mềm quản lý kho WMS

Ngày nay, thị trường phần mềm quản lý kho đang ngày càng cạnh tranh hơn. Trước kia các nhà cung cấp tập trung vào cạnh tranh về chức năng sản phẩm, và gần đây, họ hướng cạnh tranh về về khả năng tùy chỉnh cấu hình kiến trúc phần mềm. Như vậy phần mềm quản lý kho thực sự tốt là hệ thống có thể cung cấp các chức năng tiên tiến nhất, các tính năng tùy chỉnh chiều dọc ngành nghề, khả năng tùy chỉnh cấu hình kiến ​​trúc và có tổng chi phí sở hữu cạnh tranh.

Các câu hỏi nên đặt ra khi tìm mua phần mềm quản lý kho bao gồm:

- Có phần mềm quản lý kho cung cấp chức năng chuyên biệt cho ngành nghề hoạt động của doanh nhiệp bạn? Nếu không, nó có thể được tùy biến cấu hình để đáp ứng những yêu cầu cụ thể?
- Phần mềm WMS mới sẽ có khả năng tích hợp với các giải pháp quản lý dịch vụ kho vận hiện tại (TMS, thực hiện đơn hàng,...) để quản lý các quy trình từ đầu đến cuối (từ đặt hàng đến thanh toán).
- Doanh nghiệp bạn muốn phần mềm quản lý kho sẽ được triển khai theo mô hình máy chủ-máy trạm cài đặt tại chỗ, hay thích khám phá mô hình triển khai dựa trên nền web?
- Giao diện người dùng của phần mềm có thể truy cập và dễ dàng sử dụng cho những nhân viên ít kinh nghiệm?
​- Nếu hoạt động kho của bạn có thời gian lưu kho ít và hàng hóa được chuyển ngay khi mới đến, liệu phần mềm quản lý kho mới sẽ giúp doanh nghiệp bạn giảm thiểu chi phí hàng tồn kho bằng cách cung cấp chức năng gom hàng nhanh (cross-docking)?

Chuyên mục này theo bạn cần phải cải thiện điều gì? Hãy gửi email cho tác giả!
Chúng tôi rất trân trọng và cảm ơn ý kiến phản hồi của bạn!

Trong vòng 24h, các chuyên gia tại Tư Vấn Phần Mềm sẽ giúp lọc ra các sản phẩm phù hợp với tổ chức của bạn. Hãy gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí! 0903 22 0809
© 2013 Tư Vấn Phần Mềm

MỜI HỢP TÁC

TVPM đang mong muốn hợp tác với các đơn vị có năng lực xây dựng BỘ PHẦN MỀM TÍCH HỢP (bán hàng POS, kế toán, giao nhận, TMĐT...) để cùng với TVPM nâng cấp tuvanphanmem.vn thành một nền tảng marketing và kinh doanh phần mềm hữu hiệu, trên tinh thần cùng nhau khai thác kinh doanh và cùng nhau có lợi!

Mọi quan tâm xin liên hệ:
Tel: 0903220809 ; Email: contact@shopply.vn