Các phần mềm khác

    Các phần mềm khác

So sánh phần mềm

Tìm phần mềm phù hợp dễ dàng chỉ trong 3 bước
  • Chuyên ngành xây dựng  ?
  • Số lượng nhân viên  ?
    Số lượng nhân viên sẽ giúp chúng tôi đo lường được năng lực cung cấp của nhà phát triển phần mềm đối với quy mô của công ty bạn...
Tìm Kiếm
1 2 3
Có thể bạn cũng quan tâm

Top 10 ứng dụng được đánh giá nhiều

Sắp xếp theo:

Unitech quản lý xây dựng
Phần mềm Quản lý xây dựng Phần mềm Quản lý xây dựng giúp quản lý tất cả các thông tin về dự án từ các thông tin đầu vào, các thông tin chi tiết tại từng t..
SAS Innova Construction Accounting
Phần mềm kế toán SAS INNOVA 8.0 Construction: Là phần mềm kế toán thiết kế dành riêng cho DN hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, xây lắp được SIS Việt Nam phát triển và ứng dụng thành ..
Delta dự toán xây dựng
Các tính năng nổi bật - Chạy trên môi trường Excel với giao diện cực kỳ thân thiện, dễ dàng sử dụng.  - Sử dụng Font Unicode, tương thích mọi hệ điều hành windows: WinXP, Vista, Win7 32 ..
Cendi Building Pro
Tổng quan CendiBuildingPro là giải pháp phần mềm đáp ứng nhu cầu quản lý tổng thể việc thực hiện dự án cho các doanh nghiệp xây dựng. Phần mềm có khả năng quản lý xuyên suốt c&aac..

Phần mềm quản lý xây dựng là gì?

Phần mềm quản lý xây dựng là một thuật ngữ bao trùm để nói về một tập hợp các ứng dụng phần mềm giúp các doanh nghiệp quản lý tất cả mọi thứ từ bảng dự toán vật liệu (matetials takeoff), tính giá thành công trình cho đến quản lý hạng mục và tiến độ dự án... 

Với rất nhiều giải pháp được cung cấp trên thị trường, phần mềm quản lý xây dựng là một trong những thị trường phức tạp và bị phân mảnh nhiều nhất. Do vậy chúng tôi soạn ra cuốn cẩm nang này để giúp người mua hiểu được các loại phần mềm xây dựng ứng dụng trong các chuyên ngành khác nhau. phan-mem-quan-ly-xay-dung

Trong chuyên mục này chúng tôi sẽ lần lượt đề cập: 

Các ứng dụng phần mềm xây dựng
Kịch bản mua phần mềm
Xu hướng thị trường
Tổng quan về các nhà cung cấp


Doanh nghiệp bạn sẽ cần loại phần mềm xây dựng nào?

Phần mềm quản lý xây dựng cho phép người dùng bám sát tiến độ công trình bằng các công cụ quản lý để cuối cùng hoàn thành kế hoạch đã định ra ban đầu. Trong bảng dưới đây, chúng tôi lập ra danh sách các các ứng dụng phần mềm xây dựng phổ biến nhất.

Tính năng Mô tả
Bảng kê danh sách vật liệu Bảng kê tổng hợp vật liệu (materials take-off sheet) cho phép người dùng tính toán khối lượng công trình (theo diện tích, khối tích...), số lượng nhân công từ bản thiết kế bằng giấy hoặc định dạng các tập tin kỹ thuật số (CAD, PDF...). Nhiều hệ thống phần mềm tiên tiến đã loại bỏ thủ tục giấy tờ và cho phép người dùng lập bảng kê danh sách vật liệu hoàn toàn tự động trên máy tính.
Dự toán công trình Giúp người dùng tạo hồ sơ dự thầu chuyên nghiệp dựa trên các thông tin từ bảng kê tổng hợp vật liệu. Phần mềm hỗ trợ người dùng bổ sung thêm cơ sở dữ liệu chi phí (thời giá vật liệu, chi phí nhân công...) vào bảng kê vật liệu để giúp việc dự toán công trình và ước tính lợi nhuận của dự án có độ chính xác cao hơn.
Quản lý đấu thầu Chức năng quản lý đấu thầu (Bid Management) cho phép người dùng lưu trữ sẵn cơ sở dữ liệu về các nhà thầu (hồ sơ năng lực, chuyên môn, thông tin liên lạc...) để khi cần có thể truy xuất ra một danh sách các nhà thầu phụ rồi gửi cho họ các bộ hồ sơ gọi thầu. Ngoài ra, phần mềm còn giúp nhà quản lý tìm kiếm và thu mua (procurement & purchasing) các loại thiết bị và vật liệu xây dựng, theo dõi các mốc thực hiện và thanh toán trong hợp đồng...
Lập kế hoạch & theo dõi tiến độ dự án Hệ thống lập kế hoạch thi công dự án (Project Scheduling) sử dụng kỹ thuật phân tích mạng tiến độ CPM (Critical Path Method/Gantt chart) để giúp nhà quản lý sắp xếp nhân sự, bố trí nguồn lực và phân công nhiệm vụ một cách hiệu quả. Phần mềm quản lý tiến độ dự án giúp theo dõi nhân sự đang làm việc đến đâu, đến giai đoạn nào của dự án sẽ sử dụng nguồn lực (nhân sự, thiết bị...) nào... Để phác họa tổng thể tiến độ của dự án xây dựng, hầu hết các phần mềm đều sử dụng công cụ quen thuộc là biểu đồ Găng (Gantt chart).
Quản lý dự án Quản lý dự án (Project Management) giúp bạn theo dõi chi phí dự án, quản lý các tài liệu quan trọng (ví dụ như điều chỉnh thiết kế, hạng mục...), cũng như phối hợp với tất cả các bộ phận tham gia vào dự án xây dựng. Ngoài ra chức năng này cũng hỗ trợ theo dõi chi phí ước tính với chi phí thực tế ước tính để cập nhật vào ngân sách dự án.
Quản lý chương trình & danh mục đầu tư Phân hệ Programs & Portfolio Management cung cấp một bộ công cụ quản lý dự án chuyên nghiệp để giúp chủ sở hữu, đơn vị quản lý tòa nhà hay các nhà phát triển địa ốc trong việc quản lý đầu tư và điều phối các dự án bất động sản. Các ứng dụng phần mềm xây dựng thương mại kiểu này ít tập trung vào quản lý nghiệp vụ (lập kế hoạch, quản lý dự án...) mà thường thiên về các khả năng quản lý cao cấp liên quan đến tổng quan các dự án hay chu kỳ danh mục đầu tư...
Kế toán xây dựng Ngoài các chức năng kế toán cốt lõi, kế toán xây dựng còn giúp các nhà thầu tính toán giá thành công việc (job costing). Kế toán chi phí công việc là mô-đun trung tâm của phần mềm kế toán xây dựng cho phép nhân viên kế toán để phân bổ chi phí theo công việc để phân tích ra các khoản lợi nhuận của dự án.
Quản lý quan hệ khách hàng Phân hệ CRM theo dõi thông tin liên lạc của khách hàng, lịch sử giao dịch, các công trình đã thực hiện, các ghi chú đặc đối với khách hàng cũ, cũng như khả năng theo dõi và thu hút khách hàng mới trong tương lai. Đối với đa số các công ty, phần mềm CRM phổ thông là đủ để sử dụng. Tuy nhiên, một số nhà thầu xây dựng lại mong muốn một hệ thống CRM với các yêu cầu đặc thù của ngành nghề.
Dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật Mô-đun quản lý dịch vụ kỹ thuật (Field Service/Work Order) cung cấp cho nhà thầu xây dựng một công cụ để lập kế hoạch, và thực hiện các công việc (mua mới, bàn giao, bảo dưỡng, kiểm kê..) liên quan tới tài sản của công ty. Đồng thời hỗ trợ nhà quản lý bàn giao thiết bị máy móc cho các đội, nhóm hoặc một cá nhân nào đó cùng với các báo cáo về chi phí và thời gian ngưng làm việc (downtime) của tài sản đó.

Các kịch bản mua phổ biến

Qua nhiều trao đổi và tiếp xúc với khách hàng, chúng tôi đã rút ra năm mục tiêu mua phần mềm quản lý xây dựng phổ biến dưới đây. Có thể bạn là tuýp người mua cần nhiều hơn một mục tiêu, song điều quan trọng là bạn nên ghi nhớ những mục tiêu của mình khi đánh giá các phần mềm quản lý xây dựng.

Giải pháp quản lý xây dựng tích hợp tổng thểNếu bạn đang sử dụng các phần mềm quản lý xây dựng riêng lẻ (độc lập) từ nhiều nhà cung cấp khác nhau và đang thất vọng về khả năng kém tương thích của các ứng dụng đó. Trong trường hợp này bạn nên cân nhắc áp dụng bộ giải pháp quản lý doanh nghiệp tổng thể bao gồm các chức năng cốt lõi được bổ sung thêm các mô-đun phần mềm bổ sung (add-on). Có nhiều nhà cung cấp khác nhau dành cho các công ty ở các quy mô khác nhau trên thị trường.

Ứng dụng phần mềm chuyên dụng. Nếu doanh nghiệp bạn thường xuyên có vấn đề với một nghiệp vụ xây dựng nào đó, bạn có thể sẽ tìm kiếm ứng dụng phần mềm xây dựng chuyên dụng độc lập (ví dụ: phần mềm dự toán công trình, phần mềm quản lý dự án xây dựng...). Các chức năng của các phần mềm riêng lẻ này thường có xu hướng chuyên sâu hơn ở các bộ giải pháp phần mềm xây dựng tổng thể.

Công ty chuyên ngành mà cần một phần mềm độc đáo. Nhiều công ty chuyên khai thác thị trường ngách trong ngành xây dựng sẽ thấy các phân hệ trong bộ giải pháp quản lý xây dựng tổng thể không phù hợp với nhu cầu của họ. Ví dụ, một nhà thầu chuyên lắp đặt điện nước có thể cần các chức năng dự toán đặc thù cho các hạng mục điện nước nhằm đánh giá đầy đủ về số lượng đường dây cáp, các hộp ống dẫn cần thiết cũng như để phòng ngừa các hiện tượng sụt điện áp, công ty lắp ghép nhà xưởng công nghiệp cần phần mềm tính khung thép tiền chế... Chúng tôi cũng cung cấp thêm các cẩm nang hướng dẫn mua phần mềm về điện nước, bê tông, cao tốc, công nghiệp nặng...

Gặp khó khăn khi ứng dụng phần mềm kế toán phổ thông trong quản lý xây dựng. Nếu bạn cảm thấy thất vọng khi không thể sử dụng phần mềm kế toán để quản lý tiền lương, tính chi phí nhân công, quản lý nhà thầu phụ... thì nên xem xét chuyển sang sử dụng phần mềm kế toán chuyên ngành xây dựng.

Mong muốn tự động hóa các nghiệp vụ quản lý xây dựng. Đối với các doanh nghiệp lần đầu tiên mua phần mềm quản lý xây dựng, điều rất quan trọng là phải lựa chọn một hệ thống phần mềm có thể phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp cả ở thời điểm hiện tại lẫn trong tương lai. Do vậy điều bạn cần quan tâm sẽ là một giải pháp phần mềm có thể linh hoạt mở rộng cùng với sự phát triển của doanh nghiệp. Chúng tôi cho rằng các công ty nhỏ nên bắt đầu với một phần mềm trọng lượng nhẹ ký và có giá cả phải chăng, có thể tự động hóa một số nghiệp vụ quan trọng và giải phóng doanh nghiệp khỏi các thủ tục giấy tờ rườm rà và thiếu hiệu quả.

Tất nhiên, để tìm ra phần mềm quản lý xây dựng phù hợp, người mua cần phải xem xét thêm các yếu tố khác ngoài các mục tiêu chức năng và nghiệp vụ, đó là vấn đề quy mô doanh nghiệp, mức độ sẵn sàng nguồn lực CNTT... 

Xu hướng thị trường

Dưới đây là một số xu hướng đáng chú ý khi xem xét mua một phần mềm quản lý xây dựng: 

Phần mềm dịch vụ (SaaS). Là mô hình triển khai phần mềm điện toán đám mây (SaaS/Cloud). Theo đó nhà cung cấp sẽ đảm trách việc lưu trữ và sao lưu dữ liệu còn phần mềm sẽ được truy cập và sử dụng thông qua một trình duyệt Web. Xu thế này đang dần phổ biến trong nhiều ngành nghề khác nhau. Ứng dụng phần mềm quản lý xây dựng trên nền Web phổ biến nhất là phân khúc phần mềm quản lý dự án và hạn chế hơn ở các mảng thị trường kế toán và dự toán xây dựng.

Các nhà cung cấp hợp nhất. Các nhà cung cấp phần mềm quản lý xây dựng lớn và danh tiếng như Constellation, Sage và Maxwell vẫn đang tiếp tục mua lại các nhà cung cấp nhỏ hơn, trong khi vẫn tiếp tục mở rộng và hỗ trợ khách hàng của công ty bị mua. Vì lý do này, người mua thường muốn làm việc với các công ty đi mua hơn là với các nhà cung cấp sắp bị mua. Người mua nên cẩn thận đánh giá khả năng tồn tại của nhà cung cấp cũng như chiến lược của công ty đó.

Nền tảng và các ứng dụng trên thiết bị di động. Nền tảng di động và các ứng dụng chạy trên nó đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Đây là một xu hướng quan trọng đối với các nghiệp vụ quản lý xây dựng. Các nhà thầu và người lao động được hưởng lợi rất nhiều từ việc tiếp cận với thông tin dự án ngay tại công trường mà không cần phải trở về văn phòng như trước đây. Nếu đây là một tính năng quan trọng đối với bạn, hãy chắc chắn giải pháp quản lý xây dựng của nhà cung cấp có khả năng chạy trên các thiết bị di động.

Các phân khúc thị trường của phần mềm quản lý xây dựng

Như đã đề cập ở phần trước, phần mềm doanh nghiệp xây dựng là một thị trường bị phân mảnh với một loạt các nhà cung cấp và phương thức triển khai khác nhau. Dưới đây, chúng tôi phác họa cơ bản về các vùng hoạt động của các nhà cung cấp.

Chuyên mục này theo bạn cần phải cải thiện điều gì? Hãy gửi email cho tác giả!
Chúng tôi rất trân trọng và cảm ơn ý kiến phản hồi của bạn!

Trong vòng 24h, các chuyên gia tại Tư Vấn Phần Mềm sẽ giúp lọc ra các sản phẩm phù hợp với tổ chức của bạn. Hãy gọi chúng tôi để được tư vấn miễn phí! 0903 22 0809
© 2013 Tư Vấn Phần Mềm

MỜI HỢP TÁC

TVPM đang mong muốn hợp tác với các đơn vị có năng lực xây dựng BỘ PHẦN MỀM TÍCH HỢP (bán hàng POS, kế toán, giao nhận, TMĐT...) để cùng với TVPM nâng cấp tuvanphanmem.vn thành một nền tảng marketing và kinh doanh phần mềm hữu hiệu, trên tinh thần cùng nhau khai thác kinh doanh và cùng nhau có lợi!

Mọi quan tâm xin liên hệ:
Tel: 0903220809 ; Email: contact@shopply.vn